Þegar nýr leikskóli rís

Sveitafélagið Ölfus hefur stækkað hratt síðustu ár og fólksfjölgun mikil, enda einstaklega gott að búa hérna. Þessi fólksfjölgun hefur gert það að verkum að margir innviðir eru komin að þolmörkum og er staða leikskólans þar ofarlega á baugi. Leikskólinn Bergheimar er nú þegar þéttsetinn þótt ný, færanleg deild hafi verið bætt við. Nú er búið að gera ráð fyrir nýjum leikskóla í Þorlákshöfn sem á að rísa hér vestast í þorpinu og ekki seinna vænna en að fara að hefja þá vinnu að krafti. En með nýjum leikskóla opnast ótal margar spennandi dyr. Stefnur og áherslur leikskóla eru ólíkar þótt öllum leikskólum beri að vinna eftir aðalnámskrá leikskóla. 

En hver á að ákveða hvaða stefna verður tekin upp í nýjum leikskóla? Að mínu mati ætti slík ákvörðun að vera tekin í opnu samtali við áhugasama íbúa sveitafélagsins. Á slíkum vettvangi er hægt að skoða þær stefnur og strauma sem standa til boða í leikskólastarfinu og hvað okkur foreldrum, starfsmönnum leikskólanna og öðrum bæjarbúum finnst mikilvægt að barnið taki með sér út í lífið eftir leikskólagönguna. Hins vegar tel ég mikilvægast af öllu að fagaðilar með menntun og/eða reynslu af leikskólastarfinu sé með í þeirri ákvörðun sem hér um ræðir. Hér búa miklir og metnaðarfullir reynsluboltar sem hafa unnið í leikskólum svo árum skiptir og þeirra þekking og reynsla því afar mikilvæg í umræðuna. 

Hver mun reka nýjan leikskóla? Ein af ástæðum þess að Hjalli var fengin til að sjá um rekstur leikskólans var að bæjarstjóri sagði á fundi með foreldrum að þau í bæjarstjórn ársamt honum væru ekki sérfræðingar í rekstri leikskóla. Gott og blessað. 

Við hjá XB-Framfarasinnum leggjum mikinn metnað í þá vinnu sem framundan er varðar nýjan leikskóla sem myndi að sjálfsögðu vera rekinn af sveitafélaginu og treystum við okkur vel til þess verkefnis. Við óskum þess heitt að okkar reynslumikla fólk innan leikskólans séu tilbúin að taka þátt í mótun nýs leikskóla í samvinnu við foreldra og aðra áhugasama og sjái sér hag í því að vinna hjá sveitafélaginu í nýjum leikskóla. Verðandi bæjarstjórn verður að sýna ábyrgð í þessum rekstri ekki síður an annarra deilda innan samfélagsins. 

Hrafnhildur Hlín Hjartardóttir

Leikskólakennari og skiptar 4. sæti XB-Framfarasinna Ölfusi  

Kiedy powstaje nowe przedszkole

W ostatnich latach gmina Ölfus szybko się rozrosła, a liczba ludności rośnie, ponieważ bardzo dobrze jest tu mieszkać. Ten wzrost populacji oznacza, że ​​wiele infrastruktur osiągnęło granicę tolerancji, a pozycja przedszkola jest wysoko na porządku dziennym. Przedszkole Bergheimar jest już zapełnione, choć dodano nowy dział. W Þorlákshöfn zaplanowano nowe przedszkole, które ma powstać w zachodniej części wsi. Wraz z nowym przedszkolem otwierają się niezliczone ekscytujące możliwości. Zasady i naciski dotyczące przedszkolisą różne, chociaż wszystkie przedszkola muszą działać zgodnie z Narodowym Przewodnikiem Programowym dla przedszkoli.

Ale kto ma decydować jaka polityka zostanie przyjęta w nowym przedszkolu? Moim zdaniem taka decyzja powinna zostać podjęta w otwartej rozmowie z zainteresowanymi mieszkańcami gminy. Na takim forum można przyjrzeć się politykom i nurtom, które są dostępne w pracy przedszkolnej oraz tym co my rodzice, pracownicy przedszkoli i inni mieszkańcy uważamy za ważne, aby dziecko wniosło w swoje życie po przedszkolu. Z drugiej strony uważam, że najważniejsze jest, aby w 

podejmowaną decyzję zaangażowani byli profesjonaliści z wykształceniem i/lub doświadczeniem w pracy przedszkolnej. Tutaj mieszkają wspaniali i ambitni doświadczeni ludzie, którzy od lat pracują w przedszkolach, dlatego ich wiedza i doświadczenie jest bardzo ważne w dyskusji.

Kto poprowadzi nowe przedszkole? Jednym z powodów dla których Hjalli został zatrudniony do prowadzenia przedszkola, było to, że rada miejska i burmistrz nie byli specjalistami w prowadzeniu przedszkola. Dobry i błogosławiony. Czy nowe przedszkole będzie prowadzone przez osoby prywatne, czy rada miasta i burmistrz odbyli szkolenie z obsługi przedszkoli?

My w XB-Framfarasinn jesteśmy bardzo dumni z czekających nas prac związanych z nowym przedszkolem, które oczywiście będzie prowadzone przez gminę. Życzymy szczerze, aby nasi doświadczeni w przedszkolu ludzie byli gotowi uczestniczyć w kształtowaniu nowego przedszkola we współpracy z rodzicami i innymi zainteresowanymi stronami i dostrzegali korzyści płynące z pracy na rzecz gminy w nowym przedszkolu. Mam też nadzieję, że obecna rada miasta wyciągnie wnioski z doświadczeń, jakie zdobyli przy realizacji Hjallastefn, aby historia się nie powtórzyła.

Hrafnhildur Hlín Hjartardóttir

Nauczyciel przedszkolny , 4 miejsce XB- Framfarasinna Ölfusi