Það er mikill heiður að vera fyrsti sælkeri mánaðarins en þeir eru allnokkrir í bæjarfélaginu. Í ljósi þess að Ölfus stefnir í að verða Mekka laxframleiðslu á landinu, þá verð ég með uppskrift að laxaveislu. Þessi lax er reyndar villtur og hefur nýlega verið veiddur úr Urriðafossi af Haraldi bónda. 

Hráefni:

ca 700 g beinhreinsaður lax

Íslenskar kartöflur (ekki verra ef þær eru frá Forsæti í Flóa)

Íslenskt smjör

Salatblanda

Kirsuberjatómatar

Fetaostur

Marinering:

2 msk ólífuolía

3 msk sojasósa

2 msk hunang

safi og rifinn börkur úr einni sítrónu 

smátt sökuð hvítlauksrif eftir smekk

Aðferð:

Laxinn er lagður á álpappír og marineringu er smurt yfir

Laxinn er látinn marinerast að lágmarki í 30 mínútur

Laxinn er grillaður á lokuðu grilli við miðlungshita í 7-10 mínútur

Það er enginn alvöru máltíð án þess að hafa kartöflur

Í þessu tilfelli eru það nýuppteknar, soðnar íslenskar kartöflur með nóg af smjöri

Niðurskornum tómötum og fetaosti er svo blandað saman við salatblönduna

Gott að bera fram með hvítlaukssósu.

Eftirréttur:

Í eftirrétt er ís að hætti Ítala. Hann er mjög einfaldur. Það er vanilluís og Bailey‘s bætt út í að vild.

Mig langar að skora á Halldór Kristin Viðarsson að vera næsti sælkeri en ég hef heyrt nokkrar góðar uppskriftir frá honum, allt frá sæbjúgum upp í hvernig á að matreiða bláskel.

Guðbergur Kristjánsson